connect and talk
 
HomePortalCalendarFAQSearchMemberlistUsergroupsRegisterLog in

Share
 

 NHẬT TRƯỜNG - TRẦN THIỆN THANH - Anh Không Chết Đâu Anh (full)

Go down 
AuthorMessage
Admin
Admin
Admin

Posts : 128
Join date : 2012-11-18
Age : 39
Location : USA

NHẬT TRƯỜNG - TRẦN THIỆN THANH - Anh Không Chết Đâu Anh (full) Empty
PostSubject: NHẬT TRƯỜNG - TRẦN THIỆN THANH - Anh Không Chết Đâu Anh (full)   NHẬT TRƯỜNG - TRẦN THIỆN THANH - Anh Không Chết Đâu Anh (full) I_icon_minitimeSun Dec 30, 2012 12:30 pm


NHẬT TRƯỜNG - TRẦN THIỆN THANH - Anh Không Chết Đâu Anh (2/3)

NHẬT TRƯỜNG - TRẦN THIỆN THANH - Anh Không Chết Đâu Anh (1/3)
NHẬT TRƯỜNG - TRẦN THIỆN THANH - Anh Không Chết Đâu Anh (3/3)Uploaded on Feb 14, 2012

Trần Thiện Thanh sinh năm 1942 tại Phan Thiết. Ông đến Sài Gòn năm 1958 và chẳng bao lâu giọng hát trau chuốt của ông được giới yêu nhạc Sài Gòn yêu mến.

Trần Thiện Thanh nguyên là giáo viên trung học, tốt nghiệp trường Hạ sĩ quan năm 1965, phục vụ tại Cục Tâm lý chiến Bộ Tổng tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1965 cho đến cuối tháng tư năm 1975. Ông làm việc tại Ðài Phát thanh và sau đó Truyền hình Quân Ðội, từng là Trưởng ban văn nghệ của Đài và sau năm 1968 ông còn phụ trách thêm chương trình phóng sự chiến trường.

Ngoài ra, ông còn điều hành trung tâm phát hành nhạc và thu băng tên là "Tiếng Hát Đôi Mươi". Đầu thập niên 1960, Nhật Trường lập ban Tứ Ca Nhật Trường gồm 3 nữ ca sĩ: Như Thủy (em gái của ông), Vân Quỳnh và Diễm Chi ("nữ hoàng" của phong trào du ca chuyên hát nhạc Nguyễn Đức Quang, Ngô Mạnh Thu, Miên Đức Thắng, Bùi Công Thuấn) hát phụ họa cùng với ông.

Trong những năm cuối thập niên 1960, Hùng Cường, Chế Linh và Nhật Trường thường mặc quân phục lên sân khấu để hát nhạc lính. Ông hoạt động rất nhiều với các đài phát thanh và đài Truyền hình Việt Nam thời đó. Trong các phim kịch với đề tài người lính, Nhật Trường hay ca diễn với Thanh Tuyền và Thanh Lan.

Đầu thập niên 1970, ông thực hiện một số nhạc cảnh về Đại úy Nguyễn Văn Đương trong đó ông đóng vai người lính còn Thanh Lan đóng vai người vợ hậu phương Nguyễn Thị Lệ. Lúc đó, Nhật Trường và Thanh Lan thường hát chung với nhau. Đây là một tiết mục thu hút nhiều khán giả xem TV thời kì đó và loạt nhạc cảnh này cũng được thu thành phim với tên Trên Đỉnh Mùa Đông.

Hai chủ đề lớn trong sáng tác của ông là tình yêu và tình lính. Ông sáng tác nhiều nhạc về lính, nhưng nhạc lính của ông thường không có thù hận, gay gắt hoặc kích động, thúc quân hoặc u uất, bi thảm mà nhạc của ông thường trong sáng vui tươi làm thi vị hóa và lãng mạn hóa đời lính gian khổ.

Sau 1975, ông nằm trong danh sách những nghệ sĩ bị Nhà nước CHXHCN Việt Nam cấm hoạt động. Tới năm 1984, Trần Thiện Thanh được phép hoạt động lại. Trần Thiện Thanh từ chối làm việc dưới chế độ mới mặc dù trong những năm ít xuất hiện trên sân khấu, ông vẫn soạn nhạc.

Năm 1993, ông di cư sang Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đình, ODP. Sau một thời gian sống tại Mỹ thì ông kết duyên với nữ ca sĩ Mỹ Lan.

Trần Thiện Thanh qua đời vào ngày 13 tháng 5 năm 2005 tại nhà riêng ở thành phố Westminster, Quận Cam do bệnh ung thư phổi.

Category

Education
License

Standard YouTube License

Buy "Mua Thu Cho Em" on
Artist
Y Lan

Back to top Go down
View user profile http://daian.forumotion.com
 
NHẬT TRƯỜNG - TRẦN THIỆN THANH - Anh Không Chết Đâu Anh (full)
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» In the Beginning (Bible Full Movie) 1/22
» How do I know when Im Full
» DANIEL 2:43 PROJECT - Who Are 'They'? by Casey Green - Entities of the NWO [FULL Documentary]

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
Đại An :: Your first category :: Your first forum :: Đại An :: Linh Tinh-
Jump to: